Tìm hiểu về bê tông áp khuôn

Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) được ứng dụng nhiều trong thực tiễn, và bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các lối đi công cộng hay những công trình lớn. Tuy nhiên nếu không phải người trong lĩnh vực xây dựng thì có lẽ ít ai biết đến tên gọi của chúng.

Mẫu bê tông áp khuôn phổ biến, được ứng dụng nhiều cho các lối đi, công trình công cộng.

Và dưới đây Vietbeton đã tổng hợp những thông tin mới nhất về bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) cho quý bạn đọc cùng biết. Hãy cùng Vietbeton tìm hiểu ngay nhé!

1. Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) là gì?

Bê tông áp khuôn, tên tiếng Anh là Stamped Concrete, là sản phẩm được cấu thành từ bê tông và lưới thép, sau đó thi công áp khuôn bằng cách sử dụng các khuôn cao su có sẵn các hình hoa văn trên bề mặt nền bê tông sau khi được phủ lớp tăng cứng. Và khi đông cứng lại, bề mặt bê tông sẽ mô phỏng lại bề mặt các vật liệu khác như các loại đá, gỗ tự nhiên, gạch lát,...

Bê tông áp khuôn được thi công rất phổ biến và đem lại hiệu ứng thẩm mỹ rất tốt (Ảnh sưu tầm)

Vì vậy bê tông áp khuôn được coi là một loại vật liệu trang trí cho cả nội thất và ngoại thất như lối đi bộ, công viên, khách sạn, hồ bơi,…

2. Ưu điểm nổi bật của bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Bê tông áp khuôn được làm trên bề mặt nền bê tông nên thừa hưởng hết các đặc tính vốn có của bê tông. Hơn nữa có thêm tính thẩm mỹ nhờ vào việc tạo hình hoa văn trên bề mặt.Và dưới đây là những ưu điểm nổi bật của bê tông áp khuôn (Stamped Concrete):

(1) Màu sắc và khuôn mẫu đa dạng

Màu sắc phổ biến nhất của bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) là màu xám và tông màu đất; tuy nhiên, các mẫu gạch thường có màu đỏ hoặc màu russet. Màu sắc có thể được trộn lẫn nhiều lớp hoặc trộn cùng với các vết bẩn hoặc màu, tạo ra một danh sách các khả năng gần như vô tận. Nhiều màu sắc có thể được sử dụng trong cùng một dự án để tạo màu tự nhiên, đường viền trang trí hoặc kiểu màu tương phản.

Bê tông áp khuôn có đa dạng các loại hoa văn khác nhau và nhiều hình dáng, kích thước (Ảnh sưu tầm)

Hơn nữa, bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) có đa dạng các khuôn mẫu khác nhau có thể lựa chọn, do các khuôn được làm sẵn từ cao su nên có thể dễ dàng lựa chọn các mẫu hoa văn hay họa tiết cùng với sự đa dạng của kích thước, hình dáng.

Bê tông áp khuôn được thi công từ các khuôn cao su làm sẵn, và có rất nhiều mẫu khuôn khác nhau để thi công (Ảnh sưu tầm)

(2) Độ bền và chịu mài mòn cao

Các yếu tố môi trường, thời tiết, bụi bẩn và giao thông có thể ảnh hưởng đến màu sắc của bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) nhưng có thể giảm thiểu bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào bằng cách làm sạch và hàn lại bê tông định kỳ. Ngay cả khi màu đã bị phai do nhiều năm bị bỏ quên hoặc không được bảo dưỡng, bê tông áp khuôn vẫn có thể được khôi phục lại trạng thái ban đầu bằng cách làm sạch và hàn lại.

Bê tông áp khuôn được tạo nên bởi kết cấu bê tông nên sở hữu các ưu điểm của bê tông, có độ bền cao (Ảnh sưu tầm)

Và một điều nữa là do đặc tính của bê tông và quy trình thi công hoàn thiện các lớp bảo vệ nên sàn bê tông áp khuôn có thể gia tăng được độ bền và có khả năng chịu mài mòn cao. Ưu điểm này của bê tông áp khuôn rất phù hợp cho những công trình ngoại thất, chịu nhiều tác động của ngoại lực và sự tác động cơ học lên bề mặt sàn bê tông áp khuôn.

(3) Thi công nhanh chóng

Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) được thi công trên nền bê tông, và được tạo hình từ những khuôn cao su có sẵn nên tiết kiệm được thời gian hơn là các phương pháp thi công khác như làm sàn bằng đá tự nhiên.

Bê tông áp khuôn được làm trên bề mặt bê tông còn ướt nên thời gian thi công rất nhanh chóng (Ảnh sưu tầm)

Thời gian thi công nhanh chóng sẽ giúp hoàn thiện các hạng mục khác sớm hơn và không lo vấn đề sự cố trong quá trình chờ khô bề mặt như các hạng mục hay phương pháp khác.

(4) Bảo trì dễ dàng

Với cách bảo trì tối thiểu như làm sạch và bảo dưỡng định kỳ, bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, trong khi các bề mặt khác như lát nền đúc sẵn hoặc đá tự nhiên cần được bảo dưỡng liên tục để ngăn ngừa cỏ dại mọc và giữ cho các mối nối đầy cát.

(5) Chi phí kinh tế

Đổ bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) thường sẽ có chi phí thấp hơn đáng kể so với việc lắp đặt bề mặt đá tự nhiên; và mặc dù một số tùy chọn máy lát nền cấp thấp hơn ban đầu có thể có giá thấp hơn so với bê tông áp khuôn, nhưng về lâu dài chúng có thể tốn nhiều chi phí hơn cho việc bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế.

Vì vậy, thi công bê tông áp khuôn sẽ chỉ mất chi phí ban đầu mà không tốn quá nhiều cho chi phí bảo dưỡng, dù vẫn phải bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ 2-3 năm 1 lần.

Bê tông áp khuôn có độ bền cao và dễ vệ sinh nên tiết kiệm được chi phí khi thi công hạng mục này (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, bê tông áp khuôn còn nhiều ưu điểm khác như việc thi công bê tông áp khuôn rất an toàn, thân thiện với môi trường và bê tông áp khuôn được thiết kế linh hoạt cho nhiều công trình và nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

3. Ứng dụng của bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Bê tông áp khuôn với những hiệu ứng và hoa văn khác nhau, và thường được ứng dụng cho các bề mặt như sân nhà, lối đi bộ, khu vực sân chơi, hồ bơi,…

Bê tông áp khuôn được thi công cho lối đi bộ (Ảnh sưu tầm)

Bê tông áp khuôn được thi công cho khu vực sân nhà (Ảnh sưu tầm)

Bê tông áp khuôn được thi công cho vỉa hè (Ảnh sưu tầm)

Bê tông áp khuôn được thi công cho sàn bể bơi (Ảnh sưu tầm)

Thậm chí, bê tông áp khuôn còn được ứng dụng cho cả các bề mặt thẳng đứng để tạo điểm nhấn và trang trí không gian. Có thể thấy rằng ứng dụng của bê tông áp khuôn rất phong phú.

Bê tông áp khuôn được thi công cho bề mặt thẳng đứng (Ảnh sưu tầm)

4. Quy trình thi công bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Bê tông áp khuôn được thi công trên nền bê tông sau tăng cứng, vì vậy cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành thi công, để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Có thể tưởng tượng rằng khi không chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hay lựa chọn mẫu khuôn, cho đến khi thi công mất thời gian suy nghĩ và tìm kiếm và trong thời gian đó sàn bê tông sẽ đông cứng lại và khó có thể thi công. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ quá trình thi công, vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi thi công nhé!

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, công cụ cần thiết thì tiến hành thi công bê tông áp khuôn theo các bước sau đây:

Bước 1: Lắp ván khuôn định hình cho khu vực thi công

Vì bê tông áp khuôn thường được làm trên nền bê tông mới, vì vậy cần phải giới hạn lại khu vực thi công để có thể triển khai thi công một cách hoàn thiện nhất. Vì nếu làm quá dàn trải thì không có đủ nguồn lực để làm trên diện tích lớn. Điều này dẫn đến trường hợp khi bạn thi công áp khuôn tại khu vực này nhưng sàn bê tông khu vực khác lại đang trong quá trình đông kết lại, và rất khó để thi công trên những khu vực bê tông đã đông cứng hoàn toàn.

Lắp đặt ván khuôn và lưới thép cho khu vực thi công bê tông áp khuôn (Ảnh: Vietbeton tại Chadwick)

Vì vậy, hãy làm khuôn định hình để tiến hành thi công bê tông áp khuôn trên một khu vực nhất định, để đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

Bước 2: Đổ bê tông

Sau khi đã lắp ván định hình khu vực thi công thì công việc tiếp theo cần làm là thi công một lớp lưới thép để tăng liên kết giữa nền cũ và lớp bê tông chuẩn bị hoàn thiện. Tiếp đó là tiến hành trộn và đổ hỗn hợp bê tông vào khu vực đã được chuẩn bị và phân vùng trước đó.

Cấp bê tông tươi tại thi công bê tông áp khuôn (Ảnh: Vietbeton - Dự án Chadwick)

Sau khi toàn bộ hỗn hợp bê tông được đổ xuống sàn, hãy san phẳng bề mặt bằng các dụng cụ như bay trét, bàn xoa hoặc cây đẩy,… Điều này giúp bê tông được phủ đều hơn tại khu vực thi công, gia tăng mật độ bê tông và kết cấu bê tông được ổn định hơn.

Bước 3: Tăng cứng bề mặt thi công

Sau khi bê tông đã đạt đến độ se thích hợp thì phủ một lớp bột màu tăng cứng Oliu lên bề mặt, giúp cho tăng cứng bề mặt nền bê tông, chống trầy xước, mài mòn và va đập. Hơn nữa có khả năng chống sinh bụi, vì bụi sinh ra từ áp lực nội tại của sàn bê tông rất độc, gây hại đến sức khỏe con người.

Thi công thêm lớp bột màu chống dính Oliu giúp quá trình dập khuôn bê tông diễn ra nhanh, gọn và dễ dàng hơn bởi loại bỏ khả năng bê tông bám dính vào khuôn gây ảnh hưởng tới bề mặt hoàn thiện.

Trải bột tăng cứng và chống dính khuôn lên bề mặt thi công (Ảnh: Vietbeton - Dự án Chadwick)

Và việc thi công tăng cứng cho sàn bê tông làm gia tăng tuổi thọ của sàn bê tông và sẽ ít phải sửa chữa, bảo dưỡng. Lưu ý rằng, khi vừa đổ bê tông, tiến hành cán phẳng bề mặt kết hợp với việc thi công các lớp tăng cứng.

Bước 4: Áp khuôn tạo hoa văn trên bề mặt bê tông

Do được làm từ các khuôn cao su có sẵn, nên hoa văn và hiệu ứng áp khuôn cho sàn bê tông áp khuôn rất phong phú và đa dạng. Hơn nữa, bê tông áp khuôn cũng có nhiều màu sắc khác nhau cho chủ đầu tư lựa chọn.

Dập khuôn bê tông tạo vân đá trên bề mặt bê tông áp khuôn (Ảnh: Vietbeton - Dự án Chadwick)

Bên cạnh những bề mặt hoa văn được tạo từ các khuôn có kích thước và hình dáng khác nhau, bạn còn có thể lựa chọn in họa tiết lên trên bề mặt các ô họa tiết đó, như họa tiết hình chiếc lá hay bất cứ hình nào mà bạn muốn.

Bước 5: Bảo dưỡng bê tông và hoàn thiện bề mặt

Sau khi hoàn thiện việc áp khuôn, hãy lấy máy cắt đi lại các mối nối hoặc các vị trí áp khuôn chưa đạt yêu cầu để có các hiệu ứng tốt hơn. Sau đó làm sạch hết các vết bụi bẩn do quá trình cắt tạo ra để hoàn thiện bước cuối.

Tiếp đó là tưới nước, bảo dưỡng khu vực thi công trong vòng 3 ngày liên tiếp để hạn chế tác động từ phản ứng thủy phân của bê tông, tạo nên các vết nứt trên bề mặt.

Dùng máy cắt để điều chỉnh các đường vân sâu hơn, tạo nên hiệu ứng đẹp hơn cho bề mặt thi công (Ảnh sưu tầm)

Bước 6: Phủ bảo vệ bề mặt

Sau khi đã làm sạch bề mặt bê tông khỏi các lớp bụi bẩn hay lớp bột tăng cứng còn sót lại trên bề mặt, sau đó tiến hành phun một lớp phủ bảo vệ bề mặt. Điều này sẽ giúp bề mặt sàn bê tông có hiệu quả tốt hơn và gia tăng độ bền cho bề mặt.

Phủ một lớp bảo vệ cho sàn bê tông áp khuôn được bền và đẹp hơn (Ảnh sưu tầm)

Thông thường, việc áp khuôn được thực hiện trên bê tông mới đổ. Tuy nhiên, bê tông hiện có ở tình trạng tốt có thể được phủ bằng một lớp phủ được áp khuôn, mang lại cho bạn vẻ ngoài giống như bê tông được áp khuôn thông thường.

>>> Tham khảo video các bước thi công bê tông áp khuôn dưới đây, hình ảnh/ video được chúng tôi thực hiện tại dự án bờ biển Cửa Lò - Nghệ An:

5. Cách bảo vệ bề mặt sàn bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Tuy sàn bê tông áp khuôn có độ bền cao nhưng vẫn cần vệ sinh, làm sạch đúng cách để gia tăng độ bền tối đa cho sàn bê tông áp khuôn.

Vệ sinh cơ bản bằng vòi làm vườn hoặc vòi xịt áp lực, một số chất tẩy rửa nhẹ và chổi đẩy là tất cả những gì cần thiết trước khi hoàn thiện bề mặt. Chất làm cứng màu và chất làm kín giúp bề mặt cứng hơn, chống mài mòn tốt hơn và giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước, vết bẩn, chất bẩn và hóa chất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên loại bỏ dầu, mỡ và các chất tràn khác ngay lập tức.

Bê tông áp khuôn là một trong những vật liệu thi công sàn bền và lâu dài nhất hiện có và ít yêu cầu bảo dưỡng hơn so với các loại vật liệu khác. Sàn bê tông áp khuôn nên thường xuyên được làm sạch và hàn lại bê tông áp khuôn trung bình 2 đến 3 năm một lần, nhưng sẽ tùy thuộc vào việc sử dụng khu vực đó, xe cộ qua lại, hóa chất, thời tiết,…

Bê tông áp khuôn cần được vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo độ bền (Ảnh sưu tầm)

Nên tránh sử dụng muối khử ẩm trên sàn bê tông áp khuôn, đặc biệt là trong mùa đông đầu tiên sau khi bề mặt được hoàn thiện. Việc sử dụng chất khử mùi có thể gây ra hư hỏng bề mặt - chủ yếu là đóng cặn và đóng vảy - bằng cách buộc làm tan băng và làm lạnh lại độ ẩm.

Các sản phẩm có chứa amoni nitrat và amoni sunfat đặc biệt có hại vì chúng thực sự sẽ tấn công bê tông về mặt hóa học. Muối mỏ (natri clorua) hoặc clorua canxi sẽ ít gây hại hơn, nhưng chúng có thể gây hại cho thảm thực vật và ăn mòn kim loại. Thay vào đó, hãy sử dụng cát để tạo lực kéo.

6. Báo giá bê tông áp khuôn và trọn bộ vật tư thi công bê tông áp khuôn tại nhà

Bê tông áp khuôn là sản phẩm thường bắt gặp được tại các lối đi công viên, các công trình lớn hoặc sàn bể bơi. Điều này cho thấy được các tính năng vượt trội của chúng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Và giá thi công bê tông áp khuôn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như giá vật liệu, địa điểm thi công, diện tích thi công,… Hãy cung cấp các thông tin về công trình để nhận tư vấn giải pháp thi công thích hợp và báo giá chi tiết nhất.

Ngoài chi phí thi công trọn gói, bạn có thể tham khảo về chi phí vật tư thi công bê tông áp khuôn của chúng tôi. Hiện Vietbeton cung cấp các vật tư thi công bê tông áp khuôn bao gồm bột màu tăng cứng, bột chống dính khuôn, khuôn dập và phủ sealer. Với sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc cùng độ bền vượt trội của sản phẩm, các vật tư của chúng tôi được sử dụng cho nhiều dự án thi công.

7. Đơn vị thi công bê tông áp khuôn (Stamped Concrete) uy tín và chất lượng tại Hà Nội

Bê tông áp khuôn rất đòi hỏi kinh nghiệm người thi công, bởi nếu không có kinh nghiệm thì bạn sẽ chẳng thể nào biết được bê tông khi nào thì đủ điều kiện để áp khuôn, hay áp khuôn như nào sẽ đẹp và bền. Thậm chí, nếu bạn muốn tự thi công thì chi phí mua công cụ và vật liệu rất cao và thực sự không đáng để đầu tư như vậy nếu bạn không phải là một nhà thầu thi công.

Hiện có nhiều đơn vị, nhà thầu cung cấp dịch vụ thi công bê tông áp khuôn với quy trình, chất lượng và giá thi công khác nhau. Có thể do sự chênh lệch về giá cũng quyết định tới chất lượng sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, bạn cần phải tìm đến đơn vị thi công chất lượng, uy tín để thi công hạng mục bê tông áp khuôn.

Tìm nhà thầu uy tín giúp đảm bảo tuổi thọ cho công trình của bạn (Ảnh sưu tầm)

Nếu bạn còn băn khoăn chưa tìm được nhà thầu thi công hạng mục này, bạn cũng có thể tự thi công hạng mục bê tông áp khuôn với bộ vật tư của chúng tôi. Tham khảo các sản phẩm của chúng tôi tại: https://vietbeton.com/vat-lieu

Bê tông áp khuôn (Ảnh dự án UK Academy Đà Nẵng)

Vietbeton là đơn vị thi công có nhiều năm trong lĩnh vực bê tông ứng dụng, luôn cập nhật những công nghệ, phương pháp thi công hiện đại nhất để đưa sản phẩm đến với khách hàng một cách tốt nhất mà không tốn quá nhiều chi phí và thời gian, không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Nếu bạn có nhu cầu thi công hạng mục bê tông áp khuôn (Stamped Concrete), hãy liên hệ ngay với Vietbeton để được tư vấn thêm và báo giá chi tiết 24/7.

 

Xem thêm:

 

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0977 090 565

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Dự án

 

Tin tức