Tại sao sàn bê tông đổ mồ hôi? - Cách khắc phục

Chắc chắn không ít lần bạn thấy hiện tượng bê tông đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi ở sàn bê tông thường bị nhầm lẫn với vấn đề về nước vì người ta đều thấy sự ngưng tụ trên bề mặt bê tông. Vậy nguyên nhân nào gây nên hiện tượng sàn bê tông đổ mồ hôi và cách ngăn ngừa, giảm mồ hôi bê tông.

1. Hiện tượng sàn bê tông đổ mồ hôi là gì?

Hiện tượng bê tông đổ mồ hôi là hiện tượng hơi ẩm phát triển không liên tục trên bề mặt tấm bê tông bên trong. Khi không khí ấm tiếp xúc với tấm bê tông có nhiệt độ lạnh hơn, sự ngưng tụ sẽ tích tụ trên bề mặt và thường có thể được định nghĩa là đổ mồ hôi bê tông. Sự kết hợp giữa sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm tích tụ khiến bê tông đổ mồ hôi.

Bê tông đổ mồ hôi gây ra không ít phiền phức cho gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Đổ mồ hôi sàn bê tông, còn được gọi là hội chứng đổ mồ hôi tấm Sweating Slab Syndrome (SSS), đề cập đến sự ngưng tụ phát triển trên bề mặt bê tông. Nó liên quan trực tiếp đến điểm sương. “Nếu bề mặt sàn lạnh hơn nhiệt độ điểm sương của không khí xung quanh phía trên bề mặt sàn, hơi ẩm sẽ ngưng tụ trên bề mặt sàn. Tình trạng này, thường được gọi là “đổ mồ hôi”, thường xảy ra khi không khí ấm, ẩm chảy vào một tòa nhà có sàn tương đối mát.”

- Kanare, H.M., “Sources of Moisture”, Concrete Floors and Moisture, trang 15 -

2. Nguyên nhân gây nên đổ mồ hôi sàn bê tông

2.1. Sàn bê tông đổ mồ hôi do độ ẩm của không khí

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng đổ mồ hôi ở sàn bê tông. Đó là khi bê tông đang lạnh và độ ẩm không khí lại tăng. Khi đó, lượng hơi ẩm trong không khí tiếp xúc với cái lạnh của bê tông và hình thành ngưng tụ trên bề mặt. Hiện tượng này tương tự như việc để một lon soda lạnh trên bàn thì toàn bộ bề mặt bên ngoài của lon soda đều sẽ bị đổ mồ hôi vì lon soda đang lạnh còn không khí xung quanh thì nóng. Điều tương tự cũng đang xảy ra với bê tông.

Đổ mồ hôi sàn bê tông là sự ngưng tụ trên bề mặt do sự chênh lệch giữa nhiệt độ không khí và sàn bê tông (Ảnh sưu tầm)

Lớp phủ bảo vệ có thể ngăn cản sự hấp thụ nước trên bề mặt sàn bê tông, nhưng không thể ngăn cản sự ngưng tụ xảy ra. Vì vậy, để có thể ngăn việc bê tông đổ mồ hôi do sự ngưng tụ, bạn cần phải làm tăng nhiệt độ của bê tông hoặc làm mát nhiệt độ của không khí xung quanh.

2.2. Sàn bê tông đổ mồ hôi do độ ẩm của bề mặt dưới

Trường hợp này rất ít xảy ra, đặc biệt là ở khu vực nhà để xe hoặc nhà kho. Bởi bề mặt dưới bị ẩm do áp suất thủy tĩnh đẩy nước và hơi ẩm lên qua bê tông từ bên dưới bề mặt. Sàn bê tông đúng là thường có vấn đề với độ ẩm, nhưng việc bê tông chảy mồ hôi do hơi ẩm dưới bề mặt rất hiếm khi xảy ra.

3. Bê tông đổ mồ hôi gây ra những ảnh hưởng gì?

Đồ mồ hồi gây nên nhiều phiền toái khi xuất hiện, nó tác động tới sức khỏe con người, gây ra rủi ro khi di chuyển,... thậm chí còn tác động tới những máy móc, vật liệu khác.

3.1. Gây nên trơn trượt

Trơn trượt là vấn đề thường thấy khi bê tông đổ mồ hôi. Việc xuất hiện những giọt nước ngưng tụ trên bề mặt sàn bê tông nhẵn, phẳng gây nguy hiểm cho việc di chuyển trên nó. Bất kỳ bề mặt nào khi bị ướt đều có nguy cơ xảy ra.

Đổ mồ hôi sàn bê tông dễ dẫn đến trơn trượt, gây rủi ro khi di chuyển (Ảnh sưu tầm)

3.2. Phát triển nấm mốc

Khi bề mặt bê tông bị ướt, đặc biệt là trong nhà nếu trời ẩm thì rất dễ phát sinh nấm mốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nếu hấp thụ độc tố của nấm mốc có thể gây nên dị ứng và một số bệnh khác. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo sàn nhà luôn khô ráo để hạn chế sự phát triển của nấm mốc.

3.3. Gây ảnh hưởng đến máy móc, vật liệu khác

Sự tích tụ hơi ẩm do sự thay đổi nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng đến con người và sàn bê tông. Vấn đề về độ ẩm cũng có thể khiến máy móc và vật liệu đổ mồ hôi. Ngoài mối lo ngại chính về an toàn từ độ ẩm trên tấm bê tông, độ ẩm trong không khí và trên bề mặt cũng có thể làm hỏng hàng tồn kho, máy móc và chính kết cấu tòa nhà.

3.4. Gây ra các vết nứt trên bề mặt bê tông

Phản ứng kiềm-silica (ASR), thường được gọi là "ung thư bê tông", là phản ứng trương nở xảy ra theo thời gian trong bê tông giữa hồ xi măng có tính kiềm cao và silic không kết tinh (vô định hình) phản ứng được tìm thấy trong nhiều cốt liệu thông thường, được cung cấp đủ độ ẩm. ASR có thể dẫn đến nứt bê tông nghiêm trọng, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về cấu trúc, thậm chí có thể buộc phải phá hủy một cấu trúc cụ thể.

4. Cách khắc phục sàn bê tông đổ mồ hôi

Dù nguyên nhân gây nên hiện tượng đổ mồ hôi xuất phát từ độ ẩm nhưng rất khó để kiểm tra chính xác vì phần lớn quy trình kiểm tra hơi ẩm, thậm chí là kiểm tra nhựa, sẽ chỉ ước lượng được độ ẩm trong không khí và bên dưới bề mặt. Vậy nên kết quả của chúng sẽ không thể chính xác hoàn toàn.

Khắc phục hiện tượng đổ mồ hôi bê tông bằng cách giảm thiểu độ ẩm không khí (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, có một vài cách bạn có thể thử để giảm thiểu sự đổ mồ hôi của bê tông, và bảo vệ bê tông khỏi những thiệt hại có thể gây ra từ sự hấp thụ hơi ẩm của việc này.

4.1. Sử dụng máy hút ẩm

Như đã nhắc ở trên, sự ngưng tụ được hình thành khi hơi ẩm trong không khí tiếp xúc với bề mặt bê tông lạnh. Và sự ngưng tụ chủ yếu được tạo ra từ sự chênh lệch nhiệt độ. Vì vậy, việc sự dụng máy hút ẩm có thể ngăn chặn điều này và giúp giảm thiểu độ ẩm trong không khí, từ đó hạn chế sự ngưng tụ trên bề mặt sàn bê tông.

Tham khảo thêm Cách làm sạch sàn bê tông trang trí

Ngoài ra, để giảm độ ẩm trong không khí còn có thể sử dụng các loại quạt công suất lớn hoặc điều hòa không khí để cân bằng nhiệt độ giữa sàn bê tông và không khí.

4.2. Sử dụng lớp phủ bảo vệ bê tông

Nếu bạn muốn giảm thiểu khả năng hấp thụ nước thì một lớp phủ bảo vệ chống thấm là một lựa chọn hoàn hảo cho sàn bê tông của bạn. Về cơ bản, đổ mồ hôi trên sàn bê tông không gây nên các vấn đề rắc rối như làm sàn ố màu hay làm hư hỏng kết cấu của bê tông. Vì vậy, một lớp phủ bảo vệ sẽ giúp bạn yên tâm hơn, vừa bảo vệ bề mặt khỏi sự ố màu, vừa hạn chế sự ngưng tụ hơi nước.

Phủ bảo vệ sàn bê tông giúp hạn chế sự hấp thụ hơi nước, gây ảnh hưởng kết cấu của bê tông (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, bê tông đổ mồ hôi kéo dài có thể gây ra các vấn đề về nấm mốc, nên việc sử dụng lớp phủ bảo vệ bê tông càng sớm càng tốt để bảo vệ sàn bê tông của bạn bền lâu.

5. Sử dụng phủ bảo vệ nào cho sàn bê tông?

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp hóa chất bảo vệ sàn bê tông để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn sản phẩm phủ bảo vệ OLIU SEALER với khả năng chống thấm vượt trội.

Phủ bảo vệ bê tông giúp bảo vệ sàn khỏi nấm mốc phát triển.

Oliu Sealer là sản phẩm chuyên nghiệp, được sử dụng cho các bề mặt bê tông có khả năng chống thấm nước, phù hợp để sử dụng làm lớp hoàn thiện, giúp ngăn ngừa hấp thụ nước và khắc phục hiện tượng đổ mồ hôi ở sàn bê tông.

Không chỉ vậy, lớp phủ bảo vệ bê tông còn tạo điều kiện để việc vệ sinh bề mặt đơn giản hơn, giảm thiểu vết bám dầu mỡ, sự phát triển của nấm mốc,... Đặc biệt là một lớp phủ bảo vệ hoàn hảo sẽ giữ lớp màu của sàn bê tông lâu hơn, không bị ố vàng hay ngả màu trước các tác động bên ngoài.

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0977 090 565

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

 

Nguồn tham khảo: How to stop concrete from sweating

Dự án

 

Tin tức