Mọi điều về sàn bê tông mài (Phần 2)

Phần 1, Vietbeton đã giới thiệu cho các bạn biết tổng quan về sàn bê tông mài. Tại phần này, Vietbeton sẽ giới thiệu một vài điều để sàn bê tông của bạn trở nên đẹp hơn và bền hơn.

1. Sử dụng màu cho sàn bê tông

Một trong những cách hiệu quả nhất để trang trí sàn bê tông mài đánh bóng là sử dụng màu. Thuốc nhuộm bê tông có sẵn trong bảng màu rộng và chúng không phản ứng hóa học với bê tông nên các hiệu ứng có xu hướng dễ dự đoán hơn và ít bị lốm đốm hơn. Chúng cho phép bạn tạo ra các thiết kế đồ họa phức tạp hơn.

Bao gồm các sắc tố hữu cơ cực kỳ mịn, thuốc nhuộm thấm vào bề mặt bê tông để tạo hiệu ứng màu mờ, hầu hết các thuốc nhuộm tương thích với nhau và có thể được pha trộn để tạo ra một loạt các biến thể màu không giới hạn. Bạn cũng có thể đạt được các hiệu ứng trang trí thú vị bằng cách áp dụng nhiều màu nhuộm.

Sử dụng màu cho sàn bê tông mài sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn (Ảnh sưu tầm)

Một số thuốc nhuộm gốc dung môi được trộn sẵn và sẵn sàng để sử dụng, trong khi các loại khác được vận chuyển ở dạng bột khô và yêu cầu trộn với acetone trước khi sử dụng. Bạn có thể pha loãng thuốc nhuộm với acetone bổ sung nếu bạn muốn giảm cường độ màu. Lưu ý rằng tất cả các thuốc nhuộm dựa trên dung môi rất dễ cháy, vì vậy nên thận trọng khi áp dụng chúng; hãy mang đồ bảo hộ như mặt nạ, kính an toàn và găng tay bảo vệ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng căn phòng được thông gió tốt và không có mồi lửa. Các thuốc nhuộm này hòa tan trong nước, trước tiên bạn có thể cần phải sử dụng chất khử, đặc biệt là nếu bê tông là mềm mại, để làm cho bề mặt ít thấm. Vì thuốc nhuộm gốc nước không chứa acetone, nên chúng an toàn hơn khi sử dụng so với các sản phẩm gốc dung môi.

2. Mẹo khi sử dụng màu cho sàn bê tông mài

Ngoài các khuyến nghị ở trên, đây là một số mẹo từ các nhà sản xuất thuốc nhuộm để áp dụng thành công sản phẩm của họ vào bê tông đánh bóng:

  • Tỷ lệ che phủ của thuốc nhuộm có thể thay đổi đáng kể từ sàn này sang sàn khác dựa trên thiết kế hỗn hợp của bê tông, bề mặt, độ xốp và cường độ màu bạn đang cố gắng đạt được. Việc sử dụng tỷ lệ bao phủ được đưa ra trên hộp chứa thuốc nhuộm chỉ như một hướng dẫn chung.

  • Khi sử dụng thuốc nhuộm gốc nước hoặc dung môi, phương pháp đánh bóng khô mang lại kết quả tốt hơn vì đánh bóng ướt có thể kích hoạt lại thuốc nhuộm và khiến nó bị chảy màu.

  • Luôn luôn áp dụng một mẫu thử thuốc nhuộm trước khi phủ toàn bộ sàn để bạn có thể thấy mức độ cường độ màu và mức độ dễ dàng của sàn chấp nhận thuốc nhuộm. Nếu có thể, hãy tiến hành mẫu thử trên sàn thực tế ở khu vực không nhìn thấy, chẳng hạn như trong tủ quần áo hoặc kho.

  • Thuốc nhuộm không bền với tia cực tím và thường chỉ nên được sử dụng trên bê tông trong nhà. Chúng có thể mờ dần nếu áp dụng cho các bề mặt ngoài trời.

Thuốc nhuộm chất lượng giúp sàn đẹp và bền màu hơn với thời gian (Ảnh sưu tầm)

3. Mài sàn khô và ướt

Các nhà thầu có thể đánh bóng bê tông bằng phương pháp ướt hoặc khô, nhưng thông thường họ sử dụng kết hợp cả hai.

Đánh bóng ướt sử dụng nước để làm mát đá mài kim cương và loại bỏ bụi mài. Bởi vì nước làm giảm ma sát và hoạt động như một chất bôi trơn, nó làm tăng tuổi thọ của chất mài mòn đánh bóng, đặc biệt là các đĩa liên kết nhựa, có thể tan chảy ở nhiệt độ cao. Một bất lợi của quá trình ướt là sự lộn xộn. Công nhân phải thu thập và xử lý bùn được tạo ra, làm chậm năng suất.

Hai phương pháp mài sàn phổ biến là mài sàn khô và ướt (Dự án: Riverside Sài Đồng)

Đánh bóng khô không cần nước. Thay vào đó, các nhà thầu sử dụng các máy được trang bị hệ thống ngăn bụi giúp loại bỏ hầu như tất cả các mớ hỗn độn. Thông thường đánh bóng khô được sử dụng cho các bước mài ban đầu, khi nhiều bê tông được loại bỏ. Khi bề mặt trở nên mịn màng hơn, và các công nhân chuyển từ liên kết kim loại sang vật liệu mài mòn kim cương liên kết nhựa mịn hơn, họ thường thay đổi sang đánh bóng ướt.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đã giới thiệu các đĩa liên kết nhựa được thiết kế để chịu được ma sát của đánh bóng khô, cho phép toàn bộ quá trình được thực hiện khô.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ mài sàn bê tông hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ này thì hãy liên hệ với Vietbeton để được tư vấn thêm nhé!

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0977 090 565

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Dự án

 

Tin tức