Sàn bê tông mài đánh bóng - Có thể bạn chưa biết

Sàn bê tông mài đánh bóng có thể ví như một chiếc gương. Các tùy chọn thiết kế cho bê tông đánh bóng cũng rất đa dạng. Bạn có thể làm sàn bê tông mài có màu, tạo các mẫu bằng các vết cắt hoặc nhúng các cốt liệu, hoặc các vật thể thú vị vào bê tông trước khi đánh bóng.

Sàn bê tông mài đánh bóng ngày càng phổ biến bởi tính năng ưu việt của nó (Ảnh thực tế tại công trình)

Nói một cách đơn giản, đánh bóng bê tông tương tự như chà nhám gỗ. Các máy đánh bóng hạng nặng được trang bị các hạt mịn hoặc đĩa được tẩm kim cương (tương tự như giấy nhám) được sử dụng để mài dần các bề mặt xuống mức độ sáng và mịn như mong muốn.Và dưới đây là một số điều bạn có thể chưa biết về sàn bê tông mài đánh bóng.

1. Lợi ích của sàn bê tông mài đánh bóng

Độ phản xạ của sàn cũng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các mức độ đánh bóng bê tông khác nhau. Bê tông đánh bóng là phổ biến trong các tòa nhà thương mại, các nhà xưởng vì nó dễ bảo trì. Bên cạnh đó, sàn bê tông mài đánh bóng còn có những ưu điểm sau:

  • Bê tông đánh bóng có độ bền rất cao
  • Tiết kiệm chi phí
  • Khả năng chống thấm tốt
  • Thân thiện với môi trường

Xem chi tiết các lợi ích của trên TẠI ĐÂY.

2. Cách làm sạch sàn bê tông mài đánh bóng

Bê tông đánh bóng được biết đến với ưu điểm chính là dễ bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh hàng ngày, vậy vệ sinh như nào để đảm bảo được tuổi thọ của sàn bê tông mài.

Để duy trì bê tông đánh bóng đòi hỏi phải lau bụi và thỉnh thoảng sử dụng sản phẩm tẩy rửa. Và đối với sàn bê tông trang trí thì sẽ có cách làm sạch khác với sàn bê tông tiêu chuẩn thông thường. 

3. Quy trình thi công bê tông đánh bóng

Quá trình đánh bóng bắt đầu với việc sử dụng các phân đoạn kim cương thô được liên kết trong một khuôn kim loại. Các phân đoạn này đủ thô để loại bỏ các lỗ nhỏ, nhược điểm, vết bẩn hoặc lớp phủ nhẹ từ sàn để chuẩn bị cho việc làm mịn cuối cùng. Tùy thuộc vào tình trạng của bê tông, quá trình mài thô ban đầu này thường là quá trình ba đến bốn bước.

Quy trình đánh bóng sàn bê tông mài thường diễn ra trong ba đến bốn bước.

Các bước tiếp theo liên quan đến việc mài mịn bề mặt bê tông bằng cách sử dụng đá mài kim cương. Người sử dụng các đĩa đánh bóng mịn hơn bao giờ hết (một quá trình gọi là lapping) cho đến khi sàn có ánh sáng mong muốn. Đối với lớp hoàn thiện có độ bóng cực cao, có thể sử dụng grit cuối cùng là 1500 hoặc mịn hơn. Đội đánh bóng có kinh nghiệm biết khi nào nên chuyển sang loại đá mịn tiếp theo bằng cách quan sát bề mặt sàn và lượng vật liệu được loại bỏ.

Trong quá trình đánh bóng, một chất trám thấm bên trong được áp dụng. Nó không chỉ bảo vệ bê tông từ trong ra ngoài, nó còn làm cứng và tăng cường bê tông. Điều này làm giảm đáng kể việc bảo trì (so với nếu bạn có một lớp phủ trên nó). Một số nhà thầu rải một hợp chất đánh bóng thương mại lên bề mặt trong bước đánh bóng cuối cùng, để làm cho sàn sáng hơn một chút. Các hợp chất này cũng giúp làm sạch bất kỳ dư lượng còn lại trên bề mặt từ quá trình đánh bóng và để chống bụi bẩn.

4. Phương pháp đánh bóng sàn bê tông

Bạn có thể đánh bóng bê tông bằng phương pháp ướt hoặc khô. Mặc dù mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó, nhưng tùy vào điều kiện thi công mà áp dụng phương pháp khác nhau.

Phương pháp đánh bóng khô là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp hiện nay vì nó nhanh hơn, thuận tiện hơn và thân thiện với môi trường. Còn phương pháp đánh bóng ướt sử dụng nước để làm mát đá mài kim cương và loại bỏ bụi mài. Bởi vì nước làm giảm ma sát và hoạt động như một chất bôi trơn, nó làm tăng tuổi thọ của chất mài mòn đánh bóng.

Đánh bóng khô và đánh bóng ướt là hai phương pháp thi công đánh bóng phổ biến.

Một nhược điểm lớn của phương pháp đánh bóng ướt là phương pháp này tạo ra một lượng lớn bùn mà các nhân công phải thu thập và xử lý theo cách hợp lý với môi trường, vì vậy rất mất thời gian để lau dọn sạch sẽ bề mặt. Trong khi đó phương pháp đánh bóng khô lại không cần nước. Thay vào đó, bộ đánh bóng sàn được nối với một hệ thống ngăn bụi giúp hút sạch hầu như tất cả các mớ hỗn độn.

Nhiều nhà thầu sử dụng kết hợp cả hai phương pháp đánh bóng ướt và khô. Thông thường, đánh bóng khô được sử dụng cho các bước mài ban đầu, khi nhiều bê tông được loại bỏ. Khi bề mặt sàn bê tông trở nên mịn màng hơn thì các nhân công thường chuyển từ kim loại liên kết kim loại sang vật liệu mài mòn kim cương liên kết nhựa mịn hơn, họ thường thay đổi sang đánh bóng ướt.

Nguồn: concretenetwork.com

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ mài sàn bê tông hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ này thì hãy để lại comment hoặc liên hệ với Vietbeton để được tư vấn thêm nhé!

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0977 090 565

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Dự án

 

Tin tức