Tạo sự hài hòa khi trang trí màu sắc trên bê tông

Một vấn đề mà kiến trúc sư thường gặp phải là: Khách hàng của bạn cung cấp cho bạn ba hoặc bốn mẫu màu và nói rằng chúng là màu phải được sử dụng trong thiết kế của bạn. Sẽ rất phiền phức khi những màu sắc đó là một tổ hợp màu khó hòa hợp với nhau.

Làm thế nào bạn có thể tạo ra sự thống nhất và hài hòa với những màu sắc này? Tại bài viết này, Vietbeton sẽ chia sẻ với các bạn một số kỹ thuật thông minh đã được ứng dụng và ghi nhận.

1. Hài hòa màu sắc khi trang trí

1.1. Bao quanh các màu với màu đen hoặc xám đen

Vì một số lý do, bất kỳ nhóm màu sắc sống động nào cũng trông ổn khi được bao quanh bởi màu đen hoặc xám đen. Màu đen vừa hài hòa vừa tăng cường màu sắc bão hòa.

Khi nhận đồ nội thất như bàn, ghế,... có màu sắc sống động, sàn bê tông mài màu đen hoặc xám đen luôn là lựa chọn ưu tiên của nhà thiết kế.

Sàn bê tông mài là lựa chọn thích hợp cho những đồ nội thất nhiều màu sắc (Ảnh sưu tầm)

Thiết kế văn phòng Microsoft tháng 2 năm 2010 là ví dụ khá tiêu biểu cho vấn đề này. Những màu biểu tượng cho thương hiệu của Microsoft sẽ được sử dụng để làm sinh động bàn, ghế trong khu vực chỗ ngồi. Các màu xanh lá, xanh dương, đỏ cam và vàng là những màu rất sống động. Mặt sàn gần như đen chính là lựa chọn của kiến trúc sư để hài hòa màu sắc cho cả văn phòng.

1.2. Thay đổi sắc thái hoặc sắc độ của màu

Hầu hết các màu sẽ xuất hiện hài hòa nếu tất cả chúng đều được tô màu trắng với cùng một sắc độ nhạt. Tuy nhiên, với cách nhìn của người phương Tây, họ sẽ coi nó là nữ tính quá mức, vì vậy hãy cẩn thận. Để tránh điều này, bạn có thể làm tối từng màu với màu xám hoặc nhuộm lên một phiến xám đen.

Sàn bê tông mài với nhiều họa tiết trang trí bắt mắt (Ảnh sưu tầm)

1.3. Sử dụng phù hợp số lượng các màu sắc

Khi sử dụng nhiều màu trong trang trí, các nhà thiết kế/ kiến trúc sư rất ít khi sử dụng các màu với số lượng bằng nhau. Khi bạn nhìn vào các thiết kế thảm giả có hoa văn phức tạp trong một số quảng cáo của Modello, bạn sẽ thấy những mẫu nổi bật nhất cho phép một màu duy nhất chiếm ưu thế, với hai màu nhấn được sử dụng với số lượng tương đối nhỏ. Ngoài tạo sự hài hòa, việc kết hợp màu để làm quảng cáo, nếu làm đúng cách, thương hiệu của bạn sẽ để lại ấn tượng mạnh trong khách hàng. Vậy bạn phải làm như nào?

2. Quy luật phối màu 60-30-10

Quy luật phối màu 60-30-10 là một nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất. Khi áp dụng quy luật này, bạn dễ dàng chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể. Đây chính là bí quyết phối màu trong thiết kế, khiến các màu sắc trở nên đẹp và hài hòa hơn. Vì vậy, hãy lưu ý tới nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc.

Tỷ lệ lý tưởng khi phối 3 màu sắc trong cùng 1 thiết kế (Ảnh sưu tầm)

2.1. Khái niệm "quy luật phối màu 60 – 30 – 10"

Khi trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau chúng tạo ra sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta phải quan tâm tới tỷ lệ màu sắc để hài hòa mà vẫn gây ấn tượng.

2.2. Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Trên thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) thường được dành cho màu sắc chủ đạo.

2.3. Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

2.4. Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng các màu sắc sống động để tạo điểm nhấn và mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Ý nghĩa thực tế khi áp dụng quy luật phối màu trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:

– Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng)
– Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám)
– Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

Không gian phòng khách khi áp dụng quy luật 60-30-10 trong phối màu (Ảnh sưu tầm)

Quy luật 60 – 30 – 10 là một gợi ý rất tuyệt vời, nhưng trong thực tế bạn không cần (thực tế là không thể) tuần theo các thông số trên 1 cách cứng nhắc. Quy luật này chủ yếu được áp dụng khi phối màu cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất và cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15-15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ 65-25-10,… Bạn có thể hoàn toàn linh động mà không quá cứng nhắc theo tỷ lệ.


Bài viết tham khảo:

- How to Create Unity when Using Multiple Colors on Concrete

- Quy luật phối màu nội thất đơn giản

Dự án

 

Tin tức