Tạo sự hài hòa khi trang trí màu sắc trên bê tông

Một vấn đề mà kiến trúc sư thường gặp phải là: Khách hàng của bạn cung cấp cho bạn ba hoặc bốn mẫu màu và nói rằng chúng là màu phải được sử dụng trong thiết kế của bạn. Sẽ rất phiền phức khi những màu sắc đó là một tổ hợp màu khó hòa hợp với nhau. Làm thế nào bạn có thể tạo ra sự thống nhất và hài hòa với những màu sắc này? Tại bài viết này, Vietbeton sẽ chia sẻ với các bạn một số kỹ thuật thông minh đã được ứng dụng và ghi nhận.

Hài hòa màu sắc khi trang trí

Bao quanh các màu với màu đen hoặc xám đen

Vì một số lý do, bất kỳ nhóm màu sắc sống động nào cũng trông ổn khi được bao quanh bởi màu đen hoặc xám đen. Màu đen vừa hài hòa vừa tăng cường màu sắc bão hòa.
Khi nhận đồ nội thất như bàn, ghế,... có màu sắc sống động, sàn bê tông mài màu đen hoặc xám đen luôn là lựa chọn ưu tiên của nhà thiết kế. 

Ảnh sưu tầm

Thiết kế văn phòng Microsoft tháng 2 năm 2010 là ví dụ khá tiêu biểu cho vấn đề này. Những màu biểu tượng cho thương hiệu của Microsoft sẽ được sử dụng để làm sinh động bàn, ghế trong khu vực chỗ ngồi. Các màu xanh lá, xanh dương, đỏ cam và vàng là những màu rất sống động. Mặt sàn gần như đen chính là lựa chọn của kiến trúc sư để hài hòa màu sắc cho cả văn phòng.

Thay đổi sắc thái hoặc sắc độ của màu

Hầu hết các màu sẽ xuất hiện hài hòa nếu tất cả chúng đều được tô màu trắng với cùng một sắc độ nhạt. Tuy nhiên, với cách nhìn của người phương Tây, họ sẽ coi nó là nữ tính quá mức, vì vậy hãy cẩn thận. Để tránh điều này, bạn có thể làm tối từng màu với màu xám hoặc nhuộm lên một phiến xám đen. 


Ảnh: Sàn bê tông mài với họa tiết trang trí (Ảnh sưu tầm)

Sử dụng các màu với số lượng khác nhau

Khi sử dụng nhiều màu để trang trí, các nhà thiết kế hiếm khi sử dụng các màu với số lượng bằng nhau. Khi bạn nhìn vào các thiết kế thảm giả có hoa văn phức tạp trong một số quảng cáo của Modello, bạn sẽ thấy những mẫu nổi bật nhất cho phép một màu duy nhất chiếm ưu thế, với hai màu nhấn được sử dụng với số lượng tương đối nhỏ. Ngoài tạo sự hài hòa, việc kết hợp màu để làm quảng cáo, nếu làm đúng cách, thương hiệu của bạn sẽ để lại ấn tượng mạnh trong khách hàng. Vậy bạn phải làm như nào?

Phối màu 60-30-10 

Quy luật phối màu 60-30-10 là những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất. Nó giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể. Đây là cách phối màu trong thiết kế mang tính bí quyết để màu sắc trở lên đẹp và hài hòa. Hãy lưu ý nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc.

Ảnh sưu tầm

Khái niệm về quy luật màu sắc 60 – 30 – 10

Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau chúng tạo ra sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta phải quan tâm tới tỷ lệ màu sắc để hài hòa mà vẫn gây ấn tượng.

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:
– Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng)
– Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám)
– Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

Ảnh sưu tầm

Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt vời, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ 65-25-10 … Bạn có thể hoàn toàn linh động mà không quá cứng nhắc theo tỷ lệ.


Bài viết có tham khảo từ các bài: 

How to Create Unity when Using Multiple Colors on Concrete

Quy luật phối màu nội thất đơn giản
 

Tin tức