Kỹ thuật bảo dưỡng bê tông bạn cần biết

Sau quá trình hoàn thiện giai đoạn đổ bê tông thì bất kỳ khối bê tông nào cũng cần phải có được sự bảo dưỡng, bảo trì kịp thời với mục đích duy nhất là tăng tuổi thọ, thẩm mỹ và chất lượng cho công trình. Trong bất cứ quy trình xây dựng nào thì chất lượng hạng mục vẫn là nỗi lo bậc nhất của chủ thầu, trong đó chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một công trình “ khỏe mạnh”. Cùng xem kỹ thuật bảo dưỡng bê tông mà bạn nên biết để nghiệm thu cho công trình của mình nhé.

1. Những lý do khiến bê tông kém chất lượng

Có nhiều trường hợp khi mà chất lượng vật liệu (xi măng, cát, sỏi, đá) đảm bảo tiêu chuẩn, có sử dụng máy trộn bê tông nhưng vẫn không thể cho chất lượng bê tông như mong muốn. Điều đó có thể do không tiến hành đúng các quy chuẩn như ghép ván khuôn đổ bê tông…

Ngoài ra, một lý do không kém phần quan trọng là chưa chú trọng đến khâu bảo dưỡng. Sau quá trình trộn bê tông và đổ bê tông xong xuôi, chủ đầu tư thường cho thợ nghỉ xả hơi dễ dẫn đến công việc bảo dưỡng bê tông thường bị bỏ dở. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt - vữa bê tông bị hút hết nước.

Bê tông dễ bị rạn nứt nếu không được bảo dưỡng đầy đủ (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, bê tông chưa đủ thời gian ninh kết sẽ sinh ra nhiều vết rỗ, hạn chế chất lượng bê tông. Và thực tế có rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu bảo dưỡng ban đầu đã nhanh chóng bị nứt, đặc biệt là bê tông mái.

2. Sự cần thiết của bảo dưỡng bê tông đúng cách

Sự cần thiết của bảo dưỡng bê tông dù có cấp phối tốt nhưng khâu bảo dưỡng không tuân thủ theo các yêu cầu khoa học thì bê tông cũng chẳng thể đạt chất lượng tốt. Chất lượng của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Vì thế, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ.

Bê tông dù đã se mặt, thậm chí ngoại hình có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước thiết yếu cho khi thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây rạn nứt.

3. Kỹ thuật bảo dưỡng bê tông đúng cách

Để bảo dưỡng bê tông tốt thì bạn cần xét tới yếu tố về nhiệt độ. Ở nhiệt độ thông thường khoảng từ 20 đến 30 độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40 độ C, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Do đó người ta có thể bảo dưỡng bê tông bằng nước nóng từ 80 đến 90 độ C. Khi tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được 70% mác thiết kế.

Một sàn bê tông được bảo dưỡng đúng cách sẽ có độ bền cao, ít rạn nứt (Ảnh sưu tầm)

Người ta có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước (đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là tại sao cho gây ngấm, thấm sau này .

3.1. Để nguyên cốp pha tại chỗ

Một cách bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có công năng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể hài hòa phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng mạnh lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tiếp trong vòng 1 tuần đầu.

3.2. Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm năng suất nhất. Tuy nhiên, cần chú ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên diện tích phun nước tia nhỏ liên tiếp theo chu kỳ không đổi. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tiếp cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời kì khô ngăn cách giữa hai đợt phun. Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận tiện là tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh.

Bảo dưỡng bê tông là cần thiết sau khi đổ bê tông (Ảnh sưu tầm)

Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng tiện lợi, có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Cần lưu ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại một chỗ. Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tiếp lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai giờ sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn, không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông.

Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần và đêm tối ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới chí ít 3 lần mỗi sớm hôm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày thi công bê tông. Nếu trời mát hơn thì có thể giảm bớt nhưng dưới trời nắng nóng phải tưới thường xuyên và kéo dài hơn.

Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp vải đay, rơm rạ hoặc vỏ bao xi măng phủ lên rồi tưới nước. Các tấm phủ phải che đậy hết diện tích bê tông để có hiệu năng tốt nhất.

4. Khi nào thì được phép dỡ cốp pha?

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để bất biến kết cấu. Thông thường người ta coi thời khắc từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện thường (20độ C – 30độ C) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt.

Có nhiều ví dụ như do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức thị trọng lượng bản thân nó). Nếu buộc phải phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại chắc chắn.

Sàn bê tông mài cũng cần bảo dưỡng đúng cách để hạn chế rạn nứt và gia tăng tuổi thọ (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, bảo dưỡng bê tông là công đoạn thiết yếu và rất cần thiết để đảm bảo được chất lượng bê tông sau khi hoàn thiện. Đồng thời, bảo dưỡng bê tông tốt sẽ hạn chế các vấn đề về rạn nứt, thấm ố,...

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0977 090 565

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Dự án

 

Tin tức