Bê tông ứng dụng - Làn gió mới trong thị trường xây dựng

Các hạng mục của bê tông đang dần thay đổi nhận thức về các sử dụng bê tông hiện nay như bê tông mài, bê tông trang trí và đặc biệt là bê tông ứng dụng. Hãy cũng CEO của Vietbeton - KTS Lưu Huy đưa ra nhận định về bê tông ứng dụng trong thị trường xây dựng hiện nay.

Bê tông ứng dụng ngày càng phổ biến và được ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

Nói một cách dễ hình dung thì bê tông với những cốt liệu, phụ gia, hóa chất cộng với phương tiện máy móc kỹ thuật, cách làm khuôn thì dưới ý tưởng của con người bê tông trở thành một vật liệu mới hơn về sự đa dạng, tính năng và thẩm mỹ. Thực tế hiện nay có những sản phẩm trước kia được làm ra với vật liệu khác thì nay được làm bằng bê tông và có rất nhiều ưu điểm, độc đáo... Bê tông cũng được áp dụng linh hoạt hơn, không những trong vấn đề giải quyết kết cấu mà còn phục vụ cho khâu hoàn thiện làm đẹp trong lĩnh vực xây dựng nói chung, áp dụng vào trang trí cho các công trình kiến trúc, nội thất, sân vườn nói riêng.

Bê tông ứng dụng cho kiến trúc sân vườn, cảnh quan (Ảnh sưu tầm)

Với phương tiện kỹ thuật hiện đại, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đang tìm kiếm và khai thác những lợi thế của bê tông, ứng dụng cùng với nhiều lợi ích gia tăng khác. Công nghệ ứng dụng bê tông chính là việc biến bê tông từ một thứ khô khan trở nên mới mẻ và đa dạng, trang trí làm đẹp nó lên sàn, tường, các hình thức trang trí công trình, sân vườn, các sản phẩm nội thất,...

Trong bối cảnh lĩnh vực VLXD đang phát triển, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thách thức về sự khan hiếm tài nguyên và ô nhiễm môi trường thì xuất hiện một nhu cầu mới. Ngoài một thế hệ vật liệu “xanh” với chất liệu, tính năng mới phù hợp, an toàn cho môi trường thì việc ứng dụng VLXD công nghệ cao càng cần được chú trọng phát triển hơn về sự đa dạng, linh động, gọn gàng.

Bê tông ứng dụng có thể linh hoạt trong thiết kế và xây dựng (Ảnh sưu tầm)

Bê tông trang trí đang dần chiếm lĩnh thị trường xây dựng ở các nước châu Âu và châu Mỹ bởi những đặc tính ưu việt mà vật liệu này mang lại. Bê tông ứng dụng chưa thực sự phát triển ở Việt Nam, nhưng nếu áp dụng thật tốt thì các công trình xây dựng sẽ có rất nhiều lợi ích. Tôi không dám nói những điều to tát về các công trình lớn áp dụng bê tông ứng dụng vào đó, vì việc đó dành cho những ông chủ lớn, họ có thể tham khảo trên thế giới để biết thế giới họ đang làm gì với bê tông. Ví dụ, họ dùng bê tông rất nhiều trong việc lắp ghép thành nhà, vừa nhanh, gọn gàng, lại đẹp nữa.

Những gì mà tôi đã và đang làm, đặc biệt là với kiến trúc thì bê tông ứng dụng với tôi là một vật liệu hoàn thiện. Chúng ta có thể dùng nó để trang trí cho ngoại thất, nội thất, sân vườn một công trình. Bạn có thể dùng bê tông ứng dụng để làm sàn, trang trí tường, có thể đúc đồ như bồn tắm, bàn ghế, chậu, đèn... hoặc có thể làm các đồ trang trí treo, đặt, gắn trong nhà, ngoài nhà,... Vật liệu bê tông có tinh thần rất riêng, điều này thực sự cần thiết cho các kiến trúc sư khi tìm thứ vật liệu gì đó để tạo nên “cảm xúc” cho một công trình, qua cách sử dụng nó vào các không gian.

Bê tông ứng dụng chính là chất liệu "xanh" mà người tiêu dùng đang hướng tới (Ảnh sưu tầm)

Sàn bê tông ứng dụng có đặc điểm vượt trội là thiết kế đa dạng sản phẩm, có thể làm nhẹ, có thể làm rất cứng, cũng như làm mịn, làm bóng. Bên cạnh đó nó làm phong phú về màu sắc, có thể trang trí làm đẹp tới mức độ nghệ thuật. Độ dẻo của hỗn hợp bê tông cho phép làm cho các cấu trúc, cấu kiện có hình dạng khác nhau, tạo hình các cấu kiện với bề mặt hình nổi, chìm kết hợp với công nghệ làm khuôn cho phong phú. Việc sử dụng khuôn, máy móc có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, hình thù thực sự độc đáo, mới mẻ. Ngoài ra, còn rất nhiều phụ gia và hóa chất khác nữa, giúp bê tông tăng độ cứng, bảo vệ độ bền theo năm tháng.

Nói tôi chọn bê tông làm “đòn bẩy” phát triển sự nghiệp cũng chưa hẳn là đúng, vì ban đầu khi mới tiếp xúc với bê tông tôi đâu có nghĩ vậy. Tôi chọn lựa bê tông ứng dụng để phát triển cũng vì cái duyên thôi. Tôi chỉ nghĩ đã làm gì thì cũng phải cố gắng nghiêm túc và làm tốt nhất có thể. Khi bắt tay vào làm tôi thấy quá nhiều thứ hay ho đến với mình, càng làm lại càng thích thú với nó hơn. Khi để ý và dành tâm huyết cho việc mình làm thì bao giờ cũng sẽ nhận được kết quả xứng đáng, hoặc có thể còn hơn so với những gì mình bỏ ra.

Nguồn tham khảo: doanhnhan.vn/doanh-nhan-luu-huy-be-tong-ung-dung-lan-gio-moi-trong-thi-truong-xay-dung-d4060.html

Dự án

 

Tin tức