Tìm hiểu về bê tông đá rửa Pebble wash

Sàn bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) ngày càng được nhiều sự quan tâm của khách hàng bởi các ưu điểm mà nó mang lại. Đặc biệt là các khu vực cảnh quan sân vườn như lối đi đá rửa, vỉa hè đá rửa,... Cùng Vietbeton tìm hiểu về bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) ngay nhé!

1. Bê tông đá rửa, sỏi rửa là gì?

Bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) là một giải pháp thi công hoàn thiện cho bề mặt sàn hoặc tường, được ứng dụng từ đầu thế kỷ XX. Thông thường, bê tông đá rửa được tạo nên bằng cách trộn nhiều loại đá, sỏi với cốt bê tông và trải phẳng trên bề mặt rồi sử dụng 1 số phương pháp để làm lộ lớp đá, sỏi lên trên bề mặt.

Bê tông đá rửa, sỏi rửa thường được sử dụng cho các hạng mục sàn và tường ngoại thất (Ảnh sưu tầm)

Bề mặt sàn bê tông đá rửa sau khi hoàn thiện là lớp cốt liệu đá, sỏi lộ một phần lên trên bề mặt thi công, có đủ độ liên kết với cốt bê tông, không bị bong tróc khi tác động lên. Một số ứng dụng của đá rửa, sỏi rửa là sử dụng cho cảnh quan sân vườn, vỉa hè, lối đi,...

2. Ưu điểm nổi bật của bê tông đá rửa, sỏi rửa

Là một lớp hoàn thiện bề mặt, bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) có nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại nhiều lợi ích khi ứng dụng trong thi công và sử dụng.

Bê tông đá rửa, sỏi rửa đã tồn tại lâu đời nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

(1) Khả năng chống trơn trượt

Đối với các hạng mục thi công ngoại thất, khả năng chống trơn trượt nhận được sự chú ý và quan tâm đặc biệt. Trong đó, bê tông đá rửa với bề mặt nổi các lớp cốt liệu đá, sỏi có khả năng chống trơn trượt cao.

Ngay cả khi mức độ phơi sáng rất nhỏ thì kết cấu của nền bê tông đá rửa cũng có độ ma sát cao, hạn chế trơn trượt nên bê tông đá rửa là một lựa chọn tối ưu cho sàn hồ bơi - là vị trí có nước đọng, dễ trơn trượt và gây rủi ro cho người đi bơi. Ngoài ra, những hạng mục công trình như vỉa hè hay đường lái xe cũng được ứng dụng thi công bê tông đá rửa rất nhiều.

Những công trình đòi hỏi chống trượt như công viên, khu vui chơi trẻ em,... thường được thi công bê tông đá rửa, sỏi rửa (Ảnh sưu tầm)

(2) Tính đa dạng

Bê tông đá rửa (Pebble wash) được tạo nên bởi sự kết hợp của nhiều loại đá, sỏi với sự đa dạng về màu sắc và kích thước, tạo ra sự đa dạng thiết kế, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Vì vậy, khi lựa chọn thi công bê tông đá rửa, khách hàng dễ dàng tùy ý lựa chọn các mẫu đá rửa phù hợp nhất với không gian của mình.

Ở dạng đơn giản nhất, khi có tiếp xúc liên tục trên nền bê tông khiến độ sâu tiếp xúc thay đổi, lúc này bê tông đá rửa được hưởng lợi từ sự kết hợp nhiều màu sắc của lớp cốt liệu.

Bê tông đá rửa, sỏi rửa được cấu tạo từ cát, sỏi,... nên có đa dạng các màu sắc khác nhau (Ảnh sưu tầm)

(3) Thiết kế linh hoạt

Có thể nói, bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) có thể thi công liền mạch trực tiếp tại công trình (có thể phân ô, cắt ron tùy thuộc vào diện tích công trình) hoặc thi công làm mẫu các tấm nhỏ để khách hàng tham khảo dễ dàng hơn. Các mẫu đá rửa, sỏi rửa phổ biến của chúng tôi bạn có thể tham khảo tại https://vietbeton.com/mau-be-tong-da-rua-soi-rua-pho-bien

Ngoài ra, cốt liệu đá rửa, sỏi rửa sẽ làm tăng thêm tính đẳng cấp và tinh tế cho các yếu tố tạo nên cảnh quan như đường dẫn, hàng hiên, sân,... hoặc lối đi hồ bơi, vỉa hè, đường lái xe,... Và bê tông đá rửa, sỏi rửa cũng có thể được ứng dụng để làm nổi bật các tấm ghép lớn nâng nghiêng hoặc bê tông đúc.

Thi công bê tông đá rửa, sỏi rửa nhanh chóng và hiệu quả hơn với vữa ứng dụng F29

Bê tông đá rửa, sỏi rửa được ứng dụng cho tất cả các bề mặt (Ảnh sưu tầm)

(4) Chi phí bảo trì thấp

Theo tiêu chuẩn của bê tông trang trí, bê tông đá rửa, sỏi rửa rất dễ vệ sinh, bảo trì và giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Vì vậy bê tông đá rửa, sỏi rửa thường được ứng dụng cho ngoại thất.

Bê tông đá rửa, sỏi rửa có thể được làm sạch tại nhà, rất đơn giản nên không gây tốn kém (Ảnh sưu tầm)

(5) Vượt thời gian

Bởi vì đã xuất hiện từ lâu nên bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) được coi là một thiết kế cổ điển, vượt thời gian. Một lối đi quanh nhà hoặc lối đi công viên có độ bền cao mà vẫn đảm bảo được các yếu tố thẩm mỹ cho công trình. Vì vậy, bê tông đá rửa mang lại một phong cách vượt thời gian, có thể thi công bất cứ khi nào mà vẫn đảm bảo tính xu hướng.

Bê tông đá rửa, sỏi rửa tồn tại từ thế kỷ XX nên hoàn toàn yên tâm về độ bền của chúng (Ảnh sưu tầm)

3. Một số cách làm bê tông đá rửa, sỏi rửa

Một ưu điểm khác của bê tông đá rửa, sỏi rửa (Pebble Wash) là thi công đá rửa không quá khó, dễ dàng thực hiện. Dưới đây là 3 cách cơ bản để làm lộ cốt bê tông đá rửa, sỏi rửa.

Cách 1: Làm lộ cốt bê tông đá rửa bằng cách chải và rửa

Đây là cách làm đơn giản nhất, được làm ngay từ khi đá rửa xuất hiện và được ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này sử dụng vòi xịt phun nước lên bề mặt và chải bề mặt cho đến khi lộ lớp cốt liệu sỏi, đá như mong muốn.

Cách thô sơ nhất để làm bê tông đá rửa, sỏi rửa là chải và rửa (Ảnh sưu tầm)

Thi công bằng phương pháp này thường ít xảy ra lỗi bởi người thợ thi công có thể quan sát trực tiếp từng khu vực thi công trong quá trình chải, rửa bề mặt. Tuy nhiên không phù hợp khi khối lượng thi công tại công trình lớn, tốn nhiều thời gian và công sức.

Cách 2: Làm lộ cốt bê tông đá rửa bằng công cụ phun

Phương pháp này sử dụng máy phun áp lực lớn để loại bỏ lớp trên của nền bê tông sau khi bảo dưỡng để làm lộ một phần cốt liệu đá, sỏi lên trên bề mặt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tốn nhiều công sức và rất dễ làm hỏng cốt liệu nên không phù hợp với các ứng dụng trang trí.

Sử dụng công cụ phun cần cẩn trọng để tránh làm mờ đi các lớp đá rửa, sỏi rửa (Ảnh sưu tầm)

Cách 3: Sử dụng chất phụ gia ức chế bề mặt

Đây là một giải pháp hóa học, phun chất phụ gia ức chế bề mặt trong quá trình thi công. Sau đó sử dụng máy rửa áp lực hoặc máy chà sàn để loại bỏ hết lớp bột nhão và làm lộ cốt liệu đá, sỏi theo thiết kế.

Đây được coi là phương pháp tốt nhất trong 3 phương pháp bởi ít tốn công sức và thời gian hơn 2 phương pháp kể trên; gia tăng khả năng kiểm soát và tính nhất quán khi thi công.

Phụ gia ức chế bề mặt là cách được sử dụng nhiều nhất trong thi công bê công đá rửa, sỏi rửa (Ảnh sưu tầm)

Hiện Vietbeton có cung cấp vật tư và dịch vụ thi công đá rửa, sỏi rửa. Vật tư chúng tôi sử dụng để thi công bê tông đá rửa là vữa ứng dụng F29 - đây là một hỗn hợp khô bao gồm các thành phần xi măng, cốt liệu mịn, sợi, bột màu,... thay thế cho việc chuẩn bị vật tư bao gồm xi măng, bột đá, sợi,... rất phức tạp và phải liên hệ với nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Vữa ứng dụng F29 giúp các nhà thầu rút ngắn thời gian đặt và quản lý vật tư, đồng thời đảm bảo điều kiện thi công tốt nhất cho mỗi dự án, công trình thi công. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại vữa ứng dụng này thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Vietbeton. Chúng tôi có chính sách giá hợp lý dành cho đối tác, cung cấp giải pháp thi công tối ưu về thời gian, chi phí và đồng hành với bạn trong suốt quá trình thi công để hỗ trợ, giải quyết kịp thời những vấn đề mà bạn gặp phải.

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0977 090 565

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Tags: sỏi rửa, sàn bê tông trang trí, sỏi polymer