Cách thi công tường đất từ các vật liệu tự nhiên

Khác với bức tường kajiba thô cứng, arakabetsuchi là kỹ thuật đắp truyền thống thông qua việc sử dụng một hỗn hợp từ đất sét tự nhiên, cát và rơm được phủ lên trên lót mèn, tường nội thất của shiageba được hoàn thiện bằng lớp vữa đất tự nhiên.

Có thể hoàn thiện tường đất từ các nguyên liệu tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Một phần shiageba nhỏ sẽ cung cấp khu vực làm việc để điêu khắc saya (bao kiếm) và tsuka (tay cầm), đánh bóng lưỡi dao, và các công việc hoàn thiện khác như sơn phủ bằng urushi tự nhiên và tsukamaki (bọc tay cầm). Cảm hứng chính cho thẩm mỹ và kỹ thuật thiết kế nội thất là phong cách khiêm tốn inaka naya của Nhật Bản hoặc phong cách minka từ một thế kỷ trước.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và trộn hỗn hợp vữa đất

Loại vữa này giống như một phiên bản tốt hơn của lớp hoàn thiện kirikaeshi. Kirakaeshi, đôi khi được gọi là nakanuri shiage, mô phỏng lại lớp vữa cuối cùng thứ hai mà được sử dụng như lớp cuối. Ba nguyên liệu chính bao gồm đất sét, cát và sợi rơm. Nó mịn hơn nakanuri thực sự nhưng hơi thô và ít tinh tế hơn cách hoàn thiện kyo kabe như là mizugone. Nó có vẻ ngoài mộc mạc nhưng đủ tinh tế để sử dụng làm tường nội thất cho các phòng trà hoặc gia đình.

Theo nguyên tắc chung, kích thước lớn nhất của đất hoặc hạt cát phải bằng khoảng một nửa chiều dày của lớp vữa phủ. Ví dụ, lớp phủ nakanuri được sàng qua lớp lưới ~ 5mm, kirakaeshi qua lớp lưới ~ 3mm và mizugone qua lớp lưới ~ 1mm. Đối với việc này, một cửa lưới đã được sử dụng cho cát do đó hạt lớn nhất là khoảng ~ 1mm. Rơm thái nhỏ được sàng qua một tấm lưới lò sưởi có lỗ khoảng 3-5mm.

Chuẩn bị cát mịn để làm hỗn hợp vữa đất (Ảnh sưu tầm)

Các thành phần chính của lớp vữa này là cát, đất sét và sợi từ cỏ đuôi mèo hoặc cây hương bồ, với việc bổ sung thêm một phần rơm mịn để tạo kết cấu, một phần than mịn để tạo màu và một ít mạt sắt để có khả năng tạo hiệu ứng kyosabi từ độ ẩm mùa đông. Tỷ lệ rơi vào khoảng 2,25 phần cát, 1 phần đất sét, 2 phần sợi to từ cỏ đuôi mèo, 0,3 phần rơm rạ, một vài nắm mạt sắt và 1 nắm bột than mịn ở dạng muội đèn (Lampblack)[1]. Mạt sắt và muội đèn được thêm vào nhằm mục đích tác động đến màu cao lanh trắng hướng tới chút tông màu xám ấm jurakukabe.

Các thành phần có trong hỗn hợp vữa đất (Ảnh sưu tầm)

Sợi cỏ mèo nhằm gia tăng tính liên kết trong vữa đất (Ảnh sưu tầm)

Sau khi sàng lọc cát và rơm, các thành phần được trộn khô cho đến khi phân bố đều và sau đó thêm nước vào mỗi lần một ít trong khi trộn. Các sợi từ cây đuôi mèo sẽ có xu hướng kết tụ lại với nhau khi khô hoặc rất ướt nhưng sẽ tách ra nhờ lực cơ học của một hỗn hợp cứng. Sau khi chúng bị vỡ ra, có thể cho thêm nước. Lớp vữa được khuấy kỹ một lần nữa sau khi để qua đêm để đất sét ngậm nước hoàn toàn.

Vữa đất được thêm chút nước sau khi trộn khô (Ảnh sưu tầm)

Điều chỉnh lượng nước và để hỗn hợp vữa đất qua đêm (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Trát hỗn hợp vữa đất lên tường

Lượng nước trong hỗn hợp được điều chỉnh trước khi thi công và trong suốt quá trình khi quá trình bay hơi xảy ra từ xô. Vữa được trát lên các bức tường bằng cách sử dụng một bàn xoa bằng gỗ theo phong cách Kyoto và một cái bay thép.

Dụng cụ thi công tường đất (Ảnh sưu tầm)

Khi thi công trên tường đã trát phẳng, lớp hoàn thiện này được sử dụng ngay trong khi arakabe vẫn còn hơi ẩm, hoặc nước được phun nhẹ lên tường trước khi thi công để giúp kết dính.

Hỗn hợp vữa đất đã được điều chỉnh và chuẩn bị thi công (Ảnh sưu tầm)

Có thể dán các cạnh gỗ trước khi thi công tường đất và nên làm ướt bằng chổi ẩm ngay trước khi trét bột trét lên từng phần để làm sạch dễ dàng hơn. Nếu áp dụng hai lớp, lớp đầu tiên phải là hỗn hợp khô hơn và lớp cuối cùng nhiều nước hơn. Một miếng dán thử nghiệm nhỏ được sử dụng vào đêm hôm trước giúp xác định độ nhớt và độ dày thích hợp của lớp vữa. Trong trường hợp này, một lớp duy nhất được sử dụng với độ dày trung bình khoảng 1,5-2mm, một số khu vực nhất định cần nhiều hơn do điều kiện của bức tường bên dưới.

Tường đất sau khi được trát vữa (Ảnh sưu tầm)

Nên dán bề mặt gỗ để dễ vệ sinh sau khi hoàn thiện (Ảnh sưu tầm)

Bề mặt tường bắt đầu khô dần sau một thời gian trát vữa (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Hoàn thiện bề mặt tường đất

Sau khi đã trát vữa và tạo được một bề mặt tường đất hoàn thiện thì nên làm sạch ngay lập tức (những giọt cát dày được lấy ra từ bệ cửa dưới) trước khi làm khô, và sau đó thường là lau sạch (lớp đất sét mỏng được loại bỏ xung quanh các cạnh) được thực hiện bằng một chiếc bàn chải ẩm ngay sau khi thi công. Sử dụng khăn ẩm là một cách tiếp cận khác, phương pháp này rất tốt để loại bỏ đất sét cao lanh trắng mịn khỏi thớ của gỗ phong cách yakisugi cháy đen, ngay cả khi thời gian không cho phép thực hiện ngay trong ngày.

Bề mặt tường đất sau khi hoàn thiện (Ảnh sưu tầm)

Cận cảnh bề mặt tường đất (Ảnh sưu tầm)

Không gian nội thất sau khi hoàn thiện thi công tường đất (Ảnh sưu tầm)

Không gian nhà ở sau khi hoàn thiện thi công tường đất (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, cách làm này cần chuẩn bị khá kỹ lưỡng và phức tạp để tạo nên 1 bức tường đất hoàn thiện. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất ra vữa đất Oliu - vật tư thi công tường đất trang trí nhanh gọn và tiện lợi. Với loại vật tư này, chỉ cần trộn thêm nước là có thể sử dụng mà không cần cho thêm bất cứ vật liệu nào khác như đất, cát,... Nếu bạn muốn không gian của mình có những hiệu ứng bắt mắt hơn thì có thể lựa chọn màu sắc và hiệu ứng theo nhu cầu, có thể thêm rơm, rạ để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt hơn.

Chi tiết bảng màu và hiệu ứng của tường đất, tham khảo thêm tại: 25+ mẫu hiệu ứngbảng màu Oliu

[1] Chất liệu màu đen tạo thành bằng cách đốt dầu kém giá trị hay các chất nhiều cácbon trong buồng đốt thiếu khí và thu thập muội than; sử dụng rộng rãi làm thuốc nhuộm đen trong các sản phẩm khác nhau như mực, màu vẽ, và chì màu , và cho các mục đích công nghiệp khác.

>>> Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về tường đất trang trí, hãy truy cập website: tuongdattrangtri.vn. Đây là website chính thức về tường đất của chúng tôi, cung cấp các thông tin và giải pháp thi công trang trí tường.

Nguồn: Natural Earth Plaster Walls - Crossed Heart Forge

Người dịch: Thu Trà

Biên tập: Thùy Dung

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0942 35 3333

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Tags: tường đất, tường trang trí