Những lợi ích tuyệt vời của đất sét khi ứng dụng trong xây dựng

Đất sét đã được biết đến và sử dụng từ rất lâu nhưng đến nay, nó được ứng dụng ngày càng nhiều trong xây dựng. Những năm gần đây, nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt cho đất sét và những ứng dụng từ đất, bởi chúng được coi là vật liệu xây dựng xanh, có sẵn trong tự nhiên và hoàn toàn thân thiện với môi trường, con người.

Bên cạnh đó, đất sét còn thể hiện được sự khéo léo của các nghệ nhân, đặc biệt trên những bức tường đất với nhiều hiệu ứng khác nhau. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu ngay những lợi ích mà đất sét mang lại khi ứng dụng trong xây dựng, và tham khảo một số công trình có ứng dụng đất sét ở bài viết dưới đây!

Đất sét là vật liệu xây dựng tự nhiên, không gây hại tới môi trường và con người (Ảnh sưu tầm)

1. Lợi ích của việc xây dựng từ đất sét

1.1. Tính linh hoạt

Đất sét là đối thủ với gỗ ở tính linh hoạt tuyệt vời của nó. Trong xây dựng, đất sét được sử dụng để làm gạch, ngói và vữa trát, cũng như các vật liệu xây dựng tự nhiên có tác động thấp như gạch không nung, lõi ngô, đất nện,… Gạch có thể được nung hoặc không nung; có thể được sử dụng để lợp mái nhà, lát sàn nhà hoặc ốp tường. Vữa đất sét có thể có nhiều kết cấu, màu sắc và độ hoàn thiện khác nhau.

1.2. Độ bền vượt trội

Một ngôi nhà làm bằng gạch sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ. Thông thường một ngôi nhà bằng gạch sẽ tồn tại ít nhất 100 năm, nhưng một số công trình đã tồn tại lâu hơn thế. Ngoài ra cần rất ít việc bảo trì, có khả năng chống lửa và nước, đặc biệt không bị mục nát hay rỉ sét.

1.3. Có khả năng cách nhiệt

Đất sét có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời vì khối lượng nhiệt cao. Nó hấp thụ, tích trữ và giải phóng nhiệt rất hiệu quả, giúp nội thất công trình mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông. Điều này làm cho môi trường bên trong thoải mái hơn và cũng làm giảm nhu cầu năng lượng và lượng khí thải carbon. Ngay cả một lớp phủ vữa đất sét 15mm cũng sẽ có tác dụng cách nhiệt đáng kể.

Những bức tường ứng dụng đất sét có khả năng cách nhiệt tốt (Ảnh sưu tầm)

1.4. Có thể tái chế

Với những viên gạch và ngói được tái cấu trúc cẩn thận có thể được tái sử dụng trong các dự án khác. Vì chúng không cần phải nấu chảy thành vật liệu cơ bản và có thể được tái sử dụng như cũ nên đây là một phương pháp tiêu tốn năng lượng cực thấp.

Đất sét cũng có khả năng dễ dàng biến đổi khi bị thấm ướt, vì vậy các vật liệu đất sét khác có thể được tái chế. Là một vật liệu tự nhiên không độc hại nên có thể trả lại cho Trái Đất không gian an toàn và thân thiện mà không cần phải đi và không bao giờ cần phải đi chôn lấp. Là một vật liệu hữu hạn, mặc dù vô cùng dồi dào nhưng nó là chìa khóa cho nền kinh tế tuần hoàn trong tương lai mà nó có thể được tái chế.

1.5. Thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe

Đất sét cũng có những lợi ích sức khỏe đáng kể so với các vật liệu khác vì nó hoàn toàn tự nhiên, không độc hại , không có VOC hoặc hóa chất thải ra môi trường.

Vật liệu đất sét rất thân thiện với môi trường (Ảnh sưu tầm)

Cũng như có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, đất sét cũng là một chất điều chỉnh độ ẩm. Điều này không chỉ làm cho môi trường thoải mái hơn mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của nấm mốc. Tất cả điều này tạo ra sự vượt trội tích cực đối với chất lượng không khí trong nhà và là nhu cầu thiết yếu đối với sức khỏe còn người, đặc biệt người dân ở khu vực Châu Âu và Châu Mỹ dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà.

2. Một số dự án ứng dụng đất sét trong xây dựng của Koru

2.1. Phố Tichborne

Sự phát triển hỗn hợp của các căn hộ và nhà xưởng ở trung tâm Brighton đã sử dụng các viên gạch ‘La Mã’ dài hơn và ngắn hơn so với gạch truyền thống. Nền gạch đỏ nổi bật kết hợp với các cửa sổ lớn có gọng phù hợp với phong cách địa phương nhưng cũng trông tươi mới và hiện đại và thêm màu sắc cho đường phố.

Phố Tichborne với ứng dụng sử dụng gạch đất sét (Ảnh sưu tầm)

2.2. Portland Villas 11

Hai ngôi nhà liền kề này được làm bằng gạch đất sét đỏ và gỗ truyền thống, phù hợp với ngôn ngữ địa phương của đường phố và phù hợp với các bất động sản lân cận. Sự quen thuộc truyền thống của gạch làm mềm hình thức đương đại và chi tiết của các tài sản.

2.3. Highlands Road

Ngôi nhà tách biệt này là sự tái hiện đương đại của một ngôi nhà theo phong cách Thủ công và Nghệ thuật, và vật liệu tự nhiên bằng đất sét và kẽm là một phần quan trọng của triết lý thiết kế đó. Thiết kế sử dụng gạch đất sét bên trong và gạch nâu đỏ bên ngoài, tạo thêm cảm giác truyền thống cho mái kẽm hiện đại hơn.

Ứng dụng gạch đất sét trong thi công nhà ở khu vực châu Âu và châu Mỹ (Ảnh sưu tầm)

Gạch đất sét màu nâu, mang lại vẻ đẹp truyền thống cho căn nhà (Ảnh sưu tầm)

3. Một số công trình khác có sử dụng đất sét trong xây dựng

Với tiềm năng to lớn của việc xây dựng bằng đất sét, thật khó để chọn chỉ một số ít ví dụ. Dưới đây là một số điều thú vị để cho thấy một số sự đa dạng hiện có.

Tường đất được thi công đơn giản, không tạo hiệu ứng (Ảnh sưu tầm)

Tường đất sét mờ đơn giản này kết hợp với toàn bộ gỗ, các bức tường được bo tròn và bếp củi tạo ra một không gian nội thất ấm cúng mộc mạc, tương phản với sự sang trọng hiện đại hơn với nhà hàng ở trên.

Vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc của đất (Ảnh sưu tầm)

Gạch đất sét thường được coi là vật liệu truyền thống phù hợp nhất cho các phong cách kiến ​​trúc truyền thống. Nhưng điều đó không cần thiết phải như vậy. Ở đây, những viên gạch đất sét màu nâu sẫm được sử dụng để xây dựng một ngôi nhà rất khác lạ với hình thức vui tươi rất khác thường.

Đất sét là thành phần cấu tạo chính có trong vữa đất Oliu, với những thông tin ở trên, bạn cũng có thể tưởng tượng được những tính năng ưu việt của loại vữa đất này. Vữa đất Oliu được Vietbeton nghiên cứu và sản xuất để thi công tường đất trang trí phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Để biết thêm thông tin về loại vật liệu này, hãy liên hệ với Vietbeton ngay nhé.

>>> Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về tường đất trang trí, hãy truy cập website: tuongdattrangtri.vn. Đây là website chính thức về tường đất của chúng tôi, cung cấp các thông tin và giải pháp thi công trang trí tường.

Nguồn: Benefits of building with clay, plus examples - Koru Architects

Người dịch: Thu Trà

Biên tập: Thùy Dung

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0942 35 3333

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

#tuongdatoliu #tuongdat #vatlieuxaydung #vatlieutrangtri #datoliu #Interior #walldecor #vatlieuxanh #tunhien #kientrucxanh #xaydungbenvung #datnen

Tags: tường đất, tường trang trí