Sơn Hiệu Ứng Đá Là Gì?

Sơn hiệu ứng đá/ Sơn đá tự nhiên ngày càng được ứng dụng nhiều trong xây dựng bởi tính thẩm mỹ mà chúng mang lại. Từ các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn,… đến các công trình nhỏ như quán café, nhà ở,… đều được sử dụng sơn hiệu ứng.

Vậy sơn hiệu ứng đá là gì? Cùng Vietbeton tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

1. Sơn hiệu ứng đá là gì?

Sơn hiệu ứng đá/ Sơn đá tự nhiên còn có tên gọi khác phổ biến hơn là sơn giả đá, sơn đá nghiền, sơn đá nghệ thuật, sơn đá hạt,... là một loại sơn trang trí mang tính nghệ thuật giúp các bề mặt sau khi sơn có được màu sắc và bề mặt giống với đá tự nhiên mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ cho mọi công trình.

Vì vậy chúng được ứng dụng nhiều trong việc trang trí các bề mặt tường, trần, cột,… của các công trình kiến trúc yêu cầu thẩm mĩ cao.

2. Thành phần của sơn hiệu ứng đá/ sơn giả đá

Sơn hiệu ứng đá có thành phần chính là bột đá tự nhiên, nhũ tương cùng một số chất phụ gia khác, trải qua quá trình nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết ở Việt Nam. Bề mặt của sơn giả đá là những lớp sơn dẻo, xếp chồng lên nhau, phủ kín mỏng nhẹ.

Do đó không hề làm tăng trọng tải của công trình mà còn giúp bền đẹp với thời gian. Và chính những thành phần này tạo nên sự khác biệt của dòng sơn hiệu ứng đá so với các dòng sơn khác.

(1) Thành phần bột đá tự nhiên

Sơn hiệu ứng đá/ Sơn đá tự nhiên chủ yếu được cấu thành từ bột đá tự nhiên. Tới 95% thành phần cấu thành sơn hiệu ứng đá là đá tự nhiên được nghiền nhỏ.

Thành phần đá tự nhiên có trong sơn hiệu ứng đá/ sơn giả đá/ sơn đá tự nhiên giúp cho màu sắc khó phai, giống với đá tự nhiên.

Với tỷ lệ đá tự nhiên trong sơn cao (95%) giúp cho các bề mặt sau khi phun sơn giống hệt như ốp đá thật, và có độ bền màu cao. Thành phần đá này rất thô và mịn có kích thước vài milimet, chúng ta có thể kết hợp bằng hàng trăm kiểu khác nhau sau khi trộn vào sơn đá màu. Với thông số kỹ thuật đồng nhất, những màu sắc khác nhau được trộn lẫn với nhau để tạo ra nhiều hiệu ứng đá khác nhau, chúng được gọi là sơn đá hạt.

(2) Thành phần nhũ tương

Sơn hiệu ứng đá/ Sơn đá tự nhiên sử dụng một loại nhũ tương silicon-acrylic chất lượng cao. Liên kết của Si-O siloxane trong nhũ tương silicon-acrylic rất mạnh (108 kcal/ mol), làm cho độ bám dính giữa màng sơn và tường rất lớn, và giá trị đạt 4,87 MPa/ cm2. Điều này sơn hiệu ứng đá thông thường không thể đạt được. Sơn hiệu ứng đá thông thường có độ bám dính tương đối là 1,12-1,67 MPa/ cm2.

Như vậy trong trường hợp lớp sơn có trọng lượng tương đối lớn, sơn hiệu ứng đá/ sơn giả đá do Vietbeton cung cấp sẽ không dễ bị bong tróc, không chỉ đảm bảo mỹ quan mà còn đảm bảo độ an toàn.

Sơn hiệu ứng đá/ Sơn giả đá/ Sơn đá tự nhiên có thành phần nhũ tương giúp gia tăng hiệu quả của sơn.

Do liên kết Si - O trong nhũ tương rất mạnh, bề mặt màng sơn không dễ bị hư hại và nước mưa không dễ xâm nhập vào và xuất hiện phản ứng xà phòng hóa. Ngoài ra, nguyên tố Si là kỵ nước, khiến cho phản ứng xà phòng hóa ít xảy ra, không xuất hiện hiện tượng tạo bột trắng trên mặt sơn.

Bên cạnh đó, độ tinh khiết của nhũ tương silicon-acrylic có trong sơn hiệu ứng đá/ sơn giả đá là cao, chuỗi đầu tiên của chuỗi chính không chứa vòng benzen. Hàm lượng tạp chất của hợp chất vòng benzen trong nhũ tương cực kỳ thấp và hiện tượng ố vàng sau khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời ban là rất nhỏ và hầu như không xuất hiện nên đảm bảo được vẻ đẹp của sơn hiệu ứng đá.

Nhìn chung, với cấu tạo đặc biệt, sơn hiệu ứng đá có nhiều ưu điểm nổi trội. Những ưu điểm của sơn hiệu ứng đá sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí vệ sinh, bảo dưỡng mà vẫn có được bề mặt đá tự nhiên, bền màu.

Vietbeton - đơn vị thiết kế, thi công chuyên biệt lĩnh vực bê tông ứng dụng, từ mài sàn bê tông, tường hiệu ứng bê tông hay các vật liệu thi công sàn và tường trang trí. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm sơn hiệu ứng đá do Vietbeton cung cấp, hãy liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn.

------Contact Us-------

▪️ Hotline: 0865 600 932 - 0942 35 3333

▪️ Mail: vietbeton@gmail.com

▪️ Facebook: Vietbeton

▪️ Website: https://vietbeton.com/

▪️ Showroom: C9-13 KĐT Geleximco - Đ.Lê Trọng Tấn - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Tags: sơn đá hạt, sơn hiệu ứng, tường trang trí